Sử dụng máy chạy bộ hiệu quả.

Hôm nay các bạn hãy cùng dịch vụ GYM tìm hiểu về các thông số hiển thị và các sử dụng máy chạy bộ hiệu quả nhất.

Các bạn có bao giờ thắc mắc về các thông số như calor tiêu thụ, nhịp tim… mà khi sử dụng máy chạy bộ hiển thị trên màn hình mức nào là phù hợp và an toàn nhất.

Sử dụng máy chạy bộ sao cho hiệu quả.

Khởi động.

Trước khi bắt đầu chạy bộ các bạn nên khởi động thật kĩ để tránh tình trạng chấn thương hoặc chuột rút khi đang chạy bộ, với những người có bệnh về khớp, tim trước khi sử dụng nên có sự tư vấn của bác sĩ.

Các bước khởi động trước khi chạy bộ bạn có thể tham khảo qua bài viết: Khởi động trước khi chạy bộ

Tham khảo cách sử dụng máy.

Trong các cuốn catalog về sản phẩm các nhà cung cấp máy chạy bộ đều có hướng dẫn sử dụng và các lưu ý về tình trạng máy, nguồn điện, cách bảo quản máy chạy bộ thật kĩ để tránh hư hỏng máy nhanh và nắm vững các kiến thức chạy bộ an toàn.

Tìm hiểu về cách bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà : Máy chạy bộ lỗi và một số cách khắc phục

Cách sử dụng máy chạy bộ hiệu quả.

a) Sử dụng máy tùy chỉnh.

Không sử dụng chân trần để chạy bộ vì khi chạy băng tải ma sát và tạo ra lượng nhiệt cao dễ gây phồng rộp chân và mất an toàn. Các bạn nên sử dụng giày chạy bộ vừa không rộng và chật quá để chạy bộ.

Đối với những người mới tập để đảm bảo an toàn khi sử dụng nên kẹp khóa an toàn (khóa từ) lên áo khi sử dụng. Khóa an toàn có tác dụng dừng máy nhanh nhất có thể khi bạn bị té ngã, chuột rút tránh tình trạng ngã văng khỏi máy khi băng tải đang chạy ở tốc độ cao dễ gây chấn thương.

Trước khi chạy 2 chân đứng trên thành máy chạy bộ, chỉ bước chân vào sau khi máy đã chạy được khoảng 3s để tránh tình trạng quá tải cho máy và làm quen dần với nhịp chạy.

Khi đi mắt luôn nhìn thẳng về phía trước, tay thả lỏng và vung đều theo nhịp bước chân. Không bám tay lên thành máy và đi bộ vì như vậy sẽ không đem lại hiệu quả cao nhất. Nên chọn tốc độ chậm để đi bộ từ 2-3 phút sau đó tăng tốc độ máy từ từ và chạy trước khi dừng cũng nên quay lại tốc độ đi bộ để tránh bị sốc.

Đối với các bạn muốn tăng cường sức mạnh cơ bắp có thể tăng độ nghiêng khi chạy bộ. Tùy từng chế độ tập và thể chất các bạn nên lựa chọn nhiều chế độ leo dốc khác nhau để tác động đều lên các nhóm cơ chính, giúp tăng cường sức bền cho cơ thể. Đối với chạy bộ thông thường, nên chỉnh độ dốc của bàn chạy 1 đến 3%. Nếu muốn tăng cường thêm sức mạnh cơ bắp có thể tăng độ dốc lên cao hơn, ví dụ từ 5 đến 10%. Thông thường, các máy cho phép chỉnh độ dốc đến 15%, độ dốc càng cao thì năng lượng tiêu hao càng lớn, tương tự như khi leo núi thì sẽ mệt hơn đi đường phẳng.

Đối với các dòng máy chạy bộ nên lau sạch mồ hôi trên máy sau khi sử dụng vì mồ hôi có chứa axit nên khi thấm lên board mạch màn hình hoặc băng tải sẽ gây hư hỏng làm giảm tuổi thọ máy.

b) Sử dụng máy chạy bộ theo chương trình để đạt hiệu quả tốt.

Thông thường các dòng máy chạy bộ đều có lưu các chương trình lập trình sẵn cho khách sử dụng tùy theo mục đích. Hãy tìm hiểu trong catalog sản phẩm để chọn chương trình chạy phù hợp cho mình và sử dụng.

Cách vào chương trình chạy thông thường là bấm Program + bấm Mode để chọn P1 – P12 chương trình chạy phù hợp + Bấm start để bắt đầu chạy. Tùy mỗi chương trình sẽ tự động tăng tốc và nâng độ dốc khi chạy.

Các thông số hiển thị của máy chạy bộ tiêu chuẩn.

Các dòng máy chạy bộ luôn luôn có các thông số hiển thị chính để chúng ta quan sát khi tập luyện như : Nhịp tim, Calories, Quãng đường, Thời gian chạy.

Màn hình máy chạy bộ
Màn hình máy chạy bộ

Nhịp tim.

Khi vận động nhịp tim rất quan trọng nếu nhịp tim lên quá cao chứng tỏ chúng ta đang tập quá sức và nên điều chỉnh tốc độ lại cho phù hợp. Để đo nhịp tim chúng ta chỉ cần năm tay tại vị trí đo từ 2-3 giây nhịp tim sẽ hiển thị trên màn hình, đối với những người có tiền sử bệnh tim, huyết áp nên đảm bảo nhịp tim của mình ở mức an toàn theo bác sĩ tư vấn.

Calories.

Calories là mức năng lượng tiêu thụ khi chúng ta chạy bộ vì vậy tốc độ và độ dốc càng cao thì mức năng lượng tiêu thụ của chúng ta càng lớn. Tùy theo thể chất và mục tiêu tập luyện chúng ta nên để mức tiêu thụ phù hợp. Như mục đích sử dụng để tăng cân và giảm cân sẽ khác nhau về thời gian và tốc độ sử dụng,

Quãng đường.

Khi chúng ta chạy máy chạy bộ sẽ tự động đo lại khoảng cách và chỉ ra quãng đường chúng ta đã chạy đơn vị đo thường là Km.

Thời gian.

Thông thường chúng ta chỉ nên sử dụng máy chạy bộ khoảng 30p không nên chạy quá lâu và tùy mỗi thể trạng nên chọn cho mình thời gian sử dụng hợp lí.

Kết luận.

Với bất cứ người tập luyện nào khi có vấn đề về sức khỏe, trước khi tập thể dục nên có sự tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi tập luyện.Các bạn nên chọn chế độ tập luyện tùy theo thể chất và mục tiêu luyện tập cũng như đừng quên đọc kĩ các khuyến cáo về cách sử dụng và an toàn khi sử dụng máy chạy bộ.

Cách sử dụng máy chạy bộ này có thể áp dụng cho tất cả loại máy chạy bộ. Dù bạn đang sử dụng máy chạy bộ của hãng nào, bạn đều cần tham khảo kỹ bài viết này để làm tiền đề cơ sở cho việc tập luyện của mình.

Dịch vụ GYM là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa cho tất cả các dòng máy chạy bộ trên thị trường. Khi có nhu cầu sửa chữa hoặc cần tư vấn các bạn có thể liên hệ qua Hotline : 0326 755 756 để được giải đáp thắc mắc.

 

 

 

5/5 - (34 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *