Chạy bộ có tăng cân không, cách để tăng cân nặng hiệu quả với chạy bộ

Chạy bộ có tăng cân không là câu hỏi mà nhiều người đang có nhu cầu tăng cân nặng muốn tìm hiểu. Có nên lựa chọn chạy bộ là môn thể thao để rèn luyện khi muốn tăng cân nặng, hãy cùng dịch vụ gym tìm hiểu qua bài viết này.

Chạy bộ có giúp tăng cân nặng không.

Chạy bộ là một trong những môn thể thao vận động toàn bộ cơ thể. Việc chạy bộ mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe và vóc dáng thông qua chuyển động của các bộ phận trên cơ thể. Chạy bộ có nhiều hình thức khác nhau như chạy thoải mái, chạy chậm, chạy nước kiệu. Nhưng điểm chung là duy trì vận động trong suốt quá trình chạy.

Chạy bộ có thể rèn luyện ở bất cứ đâu, như chạy bộ ngoài trời, chạy trên máy chạy bộ chuyên dụng. Đây là bộ môn được tất cả lứa tuổi yêu thích vì tính dễ tập và hiêu quả cao. Chạy bộ đem lại rất nhiều lợi ích cho người tập luyện. Đặc biệt nếu bạn cần tăng cân nặng của mình và đang tìm môn thể thao để rèn luyện thì đừng nên bỏ qua môn chạy bộ.

Theo các chuyên gia về sức khỏe chạy bộ là môn thể thao phù hợp với người gầy. Nếu bạn có mục tiêu tăng cân nặng có thể điều chỉnh cường độ tập và tăng chế độ dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Qua đó sẽ giúp bạn tăng cân nặng đáng kể nếu tập luyện khoa học.

Chạy bộ có tăng cân không

Vì sao chạy bộ giúp tăng cân.

Hỗ trợ trao đổi chất.

Chạy bộ đòi hỏi vận động toàn thân vì vậy trong suốt quá trình chạy các cơ quan bên trong giúp cơ thể đào thải độc tố, bài tiết mồ hôi ra cơ thể giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng từ các bữa ăn tốt hơn. Đây là tiền đề giúp bạn tăng cân nặng đa số những người gầy thường hấp thu chất dinh dưỡng kém hơn so với người bình thường. Chạy bộ kết hợp với chế độ ăn giàu dinh dưỡng là chìa khóa để bạn tăng cân tốt nhất.

Luyện tập chạy bộ đúng cách cùng cường độ hợp lý là giải pháp hữu hiệu giúp rèn luyện cơ thể. Hơn thế, nó còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ cho hệ tiêu hóa có thể làm việc một cách hiệu quả, từ đó kích thích cảm giác thèm ăn.

Khiến tinh thần thoải mái.

Chạy bộ cũng có tác dụng cải thiện giấc ngủ ngon cho bạn rất tốt, chạy bộ vận động được rất nhiều nhóm cơ trên cơ thể. Người thường xuyên chạy bộ trên máy chạy sẽ có cơ thể khỏe khoắn, hoạt động trao đổi chất diễn ra trơn tru nên dễ chìm vào giấc ngủ sâu hơn sau một ngày vận động.

Ngủ sâu giấc giúp cơ thể trao đổi chất, phục hồi tốt hơn sau một ngày lao động mệt mỏi.

Dễ dàng tập luyện với người gầy.

Chạy bộ là bài tập nhẹ nhàng, dễ thực hiện và không mất nhiều sức nếu chạy với cường độ nhẹ. Người gầy thường có thể trạng khá kém vì vậy chạy bộ là môn thể thao phù hợp với người gầy hơn với nhiều môn thể thao khác. Chạy vừa sức, tăng cường độ tập dần dần sẽ giúp cơ thể thích ứng nhanh. Tăng cơ bắp và dinh dưỡng một cách an toàn nhất.

Những lưu ý để chạy bộ giúp tăng cân nặng hiệu quả.

Bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Sau khi chạy bộ bạn đã đốt cháy quá nhiều calo vì vậy hãy bổ sung cho cơ thể các khoáng chất cần thiết. Bổ sung dinh dưỡng với thực đơn đầy đủ giúp cơ thể tái tạo năng lượng. Để tăng cân, tăng cơ bạn phải nạp lượng năng lượng lớn hơn mức đã tiêu thụ cho chạy bộ.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất được bổ sung đúng cách sẽ giúp bạn tăng cân khỏe mạnh và khoa học nhất.

Lựa chọn cường độ chạy phù hợp.

Vì lý do thể trạng cơ thể người gầy khá yếu nên cường độ tập luyện chạy bộ với nhóm người này cũng có những khác biệt hơn. Không nên chạy bộ với cường độ cao, đốt quá nhiều calo cho chạy bộ. Chạy bộ với tốc độ chậm sẽ giúp tránh chấn thương làm cản trở quá trình tập luyện của bạn.

Người gầy chạy bộ thời gian ban đầu có thể gặp những khó khăn, trở ngại, nhất là về thể lực nhưng chỉ cần bạn cố gắng 1 tuần, 2 tuần thì sẽ thành thói quen. Muốn cải thiện được vóc dáng, cần chăm chỉ rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày.

Thời gian chạy bộ hợp lý.

Người gầy có nên chạy bộ nhưng không nên chạy bộ quá lâu và với cường độ cao ngay từ ban đầu. Thời gian chạy bộ tối ưu nhất cho việc tăng cân là:

  • Mỗi buổi tập chỉ nên chạy bộ từ 25-30 phút.
  • Duy trì chạy bộ ít nhất 3 lần trong tuần.
  • Để tăng cân hiệu quả, bạn cần tăng lượng thời gian tập từ từ lên khoảng mức 60 phút / một lần tập nhằm tạo ra áp lực lớn hơn, thúc đẩy phát triển cơ bắp.

Thời điểm chạy bộ trong ngày có thể thực hiện theo thời gian sinh hoạt hàng ngày, theo sở thích và không gian địa điểm của bạn. Người gầy có thể chạy bộ vào buổi sáng, chạy bộ vào buổi chiều hoặc chạy bộ vào buổi tối với thời lượng như trên.

Chạy bộ đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên để đạt hiệu quả cao khi tập luyện, chạy bộ cần duy trì hàng ngày và chạy quãng đường phù hợp với khả năng của cơ thể bạn. Để tác dụng giúp tăng cân, tăng cơ của chạy bộ ở mức cao nhất chúng ta nên chú ý các vấn đề sau

  • Không chạy nhanh: Đối với những người mới bắt đầu nên chạy chậm và duy trì tốc độ của mình. Đừng tạo áp lực dẫn đến tình trạng đuối sức, gây nên một số chấn thương không đáng có.
  • Bổ sung nước thường xuyên: Bước quan trọng không thể bỏ qua sau quá trình chạy là bạn phải nạp đủ nước cho cơ thể. Nên chia thành từng ngụm nhỏ và uống sau mỗi 20 phút chạy.
  • Tạo động lực khi chạy: Để duy trì thói quen này bạn phải đưa ra mục tiêu và lịch trình cụ thể để từ đó đặt quyết tâm và sự kiên trì cho bản thân. Có thể tìm thêm người bạn đồng hành với mình để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi kỹ năng giúp tinh thần hứng khởi hơn.
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *