Chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo ?

Chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo là câu hỏi không dễ đưa ra câu trả lời cụ thể, thường chạy bộ 30 phút mỗi ngày có thể đốt cháy từ 200 – 500 calo, tùy thuộc vào hoạt động thể chất, thời gian tập luyện và các yếu tố khác ảnh hưởng đến lượng calo được đốt cháy khi chạy.

Chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo? Lợi ích của việc chạy bộ 30 phút mỗi ngày

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày là một hình thức tập luyện tốt và không quá sức nên có thể duy trì lâu dài. Mức tiêu hao năng lượng phù hợp với người có nhu cầu giảm cân và rèn luyện sức khỏe.

Có một quy tắc chung và đơn giản, một người chạy bộ có cân nặng trung bình sẽ đốt cháy khoảng 100 calo mỗi dặm (tương đương 1,6km). Tuy nhiên, con số tiêu chuẩn này thay đổi tùy theo từng cá nhân. Trong đó thì hoạt động chạy, trọng lượng cơ thể đóng yếu tố quyết định.

Chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo

Chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo? Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ calo.

Trọng lượng cơ thể

Trọng lượng cơ thể ảnh hưởng rất lớn đến lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ. Theo đó, những người có cân nặng cao hơn sẽ tích tụ mỡ thừa nhiều hơn, họ sẽ mất nhiều sức hơn để tiêu thụ calo. Ngoài ra, lượng calo tiêu thụ sẽ nhiều hơn sau khoảng 10 phút khi cơ thể đã quen dần với hoạt động.

Giới tính

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc chạy bộ 30 phút giảm được bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào giới tính. Trong đó, nam giới có khả năng đốt mỡ thừa tốt hơn nữ giới. Điều đó cũng có nghĩa rằng việc chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào người tập là nam hay nữ. Nếu là nam giới, lượng calo được tiêu thụ sẽ nhiều hơn.

Tốc độ chạy

Tốc độ chạy bộ cũng tác động lớn đến lượng calo tiêu thụ sau mỗi phút chạy bộ. Chúng ta càng tăng tốc thì lượng calo tiêu thụ càng tăng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi so sánh ở cùng một người với các tốc độ khác nhau chứ không thể so sánh giữa người này với người kia.

Địa hình chạy bộ

Nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên nhưng thực tế, địa hình nơi chạy bộ cũng ảnh hưởng đến lượng calo tiêu thụ. Chúng ta chạy cùng thời gian và vận tốc nhưng trên một địa hình bằng phẳng thì lượng calo tiêu thụ sẽ ít hơn. Ngược lại, nếu chạy ở địa hình lên dốc thì lượng calo tiêu thụ sẽ nhiều hơn rất nhiều.

Điều kiện khí hậu

Có một mối quan hệ không nhỏ giữa lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ với thời tiết. Nếu trong điều kiện khắc nghiệt, chúng ta sẽ phải cố gắng nhiều hơn để hoàn thành bài chạy, vì thế lượng calo tiêu thụ cũng nhiều hơn. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã cho thấy, chạy bộ trong thời tiết nắng nóng thì khả năng đốt mỡ thừa cũng hiệu quả hơn.

Những lợi ích của việc chạy bộ 30 phút mỗi ngày

Đốt cháy calo và chất béo

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày có thể đốt cháy từ 200-500 calo. Đây là mức giảm lý tưởng cho người đang thực hiện việc giảm cân và rèn luyện sức khỏe.

Đối với người mới bắt đầu, chạy bộ trong khoảng 30 phút sẽ giúp đốt cháy một vài loại chất béo trong và sau khi luyện tập. Vì khoảng thời gian chạy bộ ngắn, cơ thể sẽ dùng chất béo để làm nguồn năng lượng chính, thay vì sử dụng dụng carbohydrat khi tăng cường độ luyện tập lên, 6 tuần đầu chạy bộ thường xuyên là thời điểm vàng để đốt mỡ.

Cải thiện vóc dáng, tinh thần

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày có thể cải thiện cơ bắp, giảm cân, làm sáng và chắc khỏe da. Điều này giúp duy trì trạng thái tích cực và tự tin.

Chạy bộ thường xuyên còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, từ giảm căng thẳng và lo lắng đến cải thiện mức năng lượng. Hãy thử tập các bài chạy ngắn, thường xuyên trong 01 tháng để cảm nhận tác dụng của chạy bộ.

Cải thiện giấc ngủ

30 phút chạy bộ mỗi ngày giúp bạn cải thiện giấc ngủ, việc chạy bộ quãng thời gian ngắn, không quá sức đảm bảo bạn có giấc ngủ ngon vừa giúp khôi phục thể lực vừa giúp duy trì tập luyện lâu dài.

Lưu ý, bạn không nên chạy bộ ngay trước giờ đi ngủ vì lượng endorphin tiết ra trước ngủ có thể khiến bạn tỉnh táo suốt đêm..

Phục hồi nhanh chóng

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày rất khó có thể làm bạn có cảm giác quá sức. Điều này có nghĩa là nguy cơ xảy ra chấn thương rất thấp. Miễn là bạn thực hiện các biện pháp khởi động thông thường sau khi tập luyện thì cơ thể sẽ hồi phục nhanh chóng và sẵn sàng tập luyện vào ngày sau đó.

Ngay cả với người thường xuyên chạy quãng dài thì việc thỉnh thoảng chạy bộ 30 phút cũng là một phần thói quen quan trọng giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *