Chạy bộ nhiều có tốt không, tác hại của chạy bộ quá sức.

Chạy bộ nhiều có tốt không 

Chạy bộ nhiều có tốt không là câu hỏi rất được quan tâm, bởi chạy bộ là phương pháp tập luyện đơn giản được nhiều người, nhiều lứa tuổi lựa chọn. Chạy bộ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên chạy bộ bao nhiêu là đủ, chạy bộ quá nhiều sẽ ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chạy bộ nhiều có tốt cho sức khỏe không

Chạy bộ nhiều có tốt không ? Lý do không nên chạy bộ quá nhiều?

Chạy bộ nhiều gây tổn hại đến cơ

Việc chạy bộ từ 20-30 phút mỗi ngày và 2-3 buổi/ tuần sẽ giúp tăng cường lưu thông máu huyết, cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn chạy bộ quá nhiều và sai cách sẽ làm cản trở quá trình tăng cơ. Các nhóm cơ trên cơ thể cũng cần thời gian nghỉ ngơi để phục hồi và tự phát triển. Bên cạnh đó, để giúp xây dựng cơ bắp, hãy nạp vào cơ thể khoảng 20 gram đạm sau mỗi một lần chạy bộ.

Gây chấn thương

Chấn thương là tình trạng thường gặp phải khi tập luyện thể dục thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng. Nếu bạn chạy bộ với cường độ cao, chạy sai tư thế, mang sai loại giày sẽ rất dễ dẫn đến những chấn thương như sốc hông, đau đầu gối, viêm gân gót cổ chân,…

Ảnh hưởng đến tuổi thọ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc chạy bộ quá nhiều có thể khiến cho tuổi thọ giảm hơn so với những người chạy bộ một cách khoa học. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, những người chạy bộ nhiều hơn 4 giờ/tuần có khả năng gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất. Tác hại của chạy bộ quá nhiều gây ra nhiều bất lợi với sức khỏe, khiến cho cơ thể mệt mỏi, tình trạng này gây nguy cơ tử vong cao.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim mạch

Nếu bạn chạy bộ ở một cường độ vừa phải thì tim mạch được hỗ trợ rất tốt; nhưng nếu tập luyện quá sức trong một thời gian dài có thể gây ra tác dụng phụ. Một số vấn đề mà hệ tim mạch thường gặp phải nếu chạy bộ quá sức bao gồm vôi hóa động mạch vành, rối loạn chức năng tâm trương và cứng động mạch vành. Vì thế, bạn nên lên cho mình một lịch trình tập luyện vừa phải để sở hữu vóc dáng săn chắc và trái tim khỏe mạnh.

Biện pháp khắc phục tránh những tác hại của việc chạy bộ

Chạy bộ là hình thức tập cardio rất phổ biến, phụ thuộc vào mục tiêu tập mà người chạy sẽ lựa chọn hình thức, thời gian tập luyện phù hợp. Nhưng nhìn chung, để tăng lợi ích và làm giảm tác hại của chạy bộ đối với sức khỏe, bạn cần lưu ý những vấn đề này.

Luôn khởi động trước khi chạy

Khởi động là nguyên tắc trước khi bạn tập luyện bất cứ môn thể thao nào. Trung bình, chỉ mất khoảng từ 5-10 phút để thực hiện các bài tập khởi động giúp cho các khớp tay, khớp chân thích nghi và phù hợp hơn khi tập luyện với cường độ cao. Khi mới chạy, bạn cũng nên lưu ý chạy với tốc độ vừa phải và tăng tốc dần dần tùy theo thể trạng để tránh các tác hại của chạy bộ.

Áp dụng đúng tư thế, kỹ thuật khi chạy

Tư thế chạy bộ đúng cách, chính xác, đúng kỹ thuật sẽ giúp tiết kiệm sức lực, đồng thời tránh được những chấn thương, các tác hại của chạy bộ đáng tiếc có thể xảy ra. Bạn hãy nhìn thẳng, tiếp đất giữa bàn chân, mũi chân hướng về phía trước, cánh tay thả lỏng ngang hông và uốn cong 90 độ. Luôn giữ tư thế thẳng đứng, không cúi, ngước lên hay ngả nghiêng. Nếu như không thể giữ vững tư thế, bạn có thể giảm tốc độ, nghỉ ngơi để phục hồi. Khi chạy, nên đánh tay nhẹ nhàng từ trước ra sau, không dùng sức bật chạy quá cao so với mặt đất.

Chạy với tốc độ vừa phải

Việc chạy bộ quá sức với tốc độ nhanh sẽ khiến bạn nhanh đuối sức, khiến cho cơ thể không kịp thích nghi. Máu và oxy không kịp cung cấp ảnh hưởng lớn đến tim mạch. Các chuyên gia khuyên rằng, với những người bình thường nên tập luyện vừa sức với bản thân, xây dựng tần suất tập luyện từ 3 – 4 buổi chạy/ tuần.

Chỉ có bạn mới thực sự hiểu rõ sức khỏe của mình, do đó hãy tự lên lịch chạy bộ và xây dựng kế hoạch cho mình bản thân. Ban đầu, bạn nên chạy chậm với quãng đường ngắn rồi theo sự thích ứng của cơ thể, cùng với sự nghỉ ngơi phục hồi khoa học để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Kết hợp với những môn thể thao khác

Để làm giảm tác hại của việc chạy bộ, bạn cũng nên kết hợp cùng với những môn thể thao khác. Nếu như sức khỏe của bạn không đảm bảo, bạn có thể chọn những bộ môn nhẹ nhàng như đi bộ, yoga,… bên cạnh đó bơi lội, cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ… cũng là những bộ môn thể thao giúp tăng cường sức khỏe rất tốt. Việc thay đổi và kết hợp sẽ giúp cơ thể linh hoạt, thích ứng hợp lý.

Lựa chọn khu vực chạy phù hợp

Bên cạnh những yếu tố trên, để tránh tác hại của việc chạy bộ bạn nên chọn những khu vực có địa hình bằng phẳng, thuận lợi, quang đãng. Điều này sẽ giúp giảm chấn thương và tạo cảm giác dễ chịu mỗi khi tập luyện. Bạn có thể lựa chọn công viên, sân tập thể dục… hoặc sử dụng máy chạy bộ.

 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *