RÒ ĐIỆN MÁY CHẠY BỘ NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Cách khắc phục lỗi máy chạy bộ rò điện

Các thiết bị điện tử như tivi, máy giặt, máy chạy bộ bị rò điện ra vỏ máy khi chạm vào có cảm giác tê tê, hoặc dùng bút thử điện thử thấy sáng đèn nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục hiện tượng này. Hôm nay hãy cùng dịch vụ Gym tìm hiểu nguyên nhân và giải phắp khắc phục triệt để nhé.

Máy chạy bộ rò rỉ điện cách nhận biết :

Biểu hiện các dòng máy chạy bộ hiện nay hay bị rò điện ra vỏ máy với các biểu hiện như :

Chạm vào máy bị giật cường độ điện không mạnh lắm nhưng gây giật mình.

Khi đang chạy đưa 2 tay lên phần cảm biến nhịp tim cũng bị giật nếu không mang giày.

Đặc biệt khi sử dụng một lúc lâu mồ hôi ra trên cơ thể làm ẩm áo khi đó máy chạy bộ bị rò điện sẽ giật mạnh hơn do điện trở của cơ thể giảm hoặc những lúc mới tắm xong mà cầm vô máy chạy bộ cũng sẽ bị giật mạnh hơn.

ro-dien-may-chay-bo
Ảnh minh họa rò rỉ điện máy chạy bộ

Nguyên nhân của việc rò rỉ điện máy chạy bộ :

Đây không phải lỗi của các nhà sản xuất bởi vì tất cả các thiết bị điện khi sử dụng để an toàn đều phải được nối tiếp đất hay còn gọi là nối mát.

Nhưng đa phần ở Việt Nam các hộ gia đình khi xây dựng đều không làm hệ thống này phần vì giá thành cao hoặc là do chủ đầu tư tư vấn không cần thiết.

Trong khi đa phần các dòng máy chạy bộ đang thịnh hành trong nước đều nhập khẩu và khi thiết kế các thiết bị điện khi hoạt động sẽ tạo ra từ trường điện và phát sinh dòng điện khá nhỏ nhưng trong máy chạy bộ thịnh hành có 3 bộ phận tạo ra dòng điện đó là motor,board mạch,motor nâng hạ tất cả các thiết bị đều được gắn thẳng dây tiếp địa hay còn gọi là dây nối đất ra thẳng vỏ máy chờ nối đất.

Dây tiếp địa có màu Vàng sọc Xanh đặc trưng, dây này được nối với vỏ của thiết bị và không mang điện đảm bảo sự an toàn vận hành cho người khi làm việc. Khi xảy ra sự cố rò điện nhờ có dây tiếp địa này mà dòng điện rò ra được truyền xuống đất nên chúng ta không bị điện giật khi không may chạm vỏ thiết bị nếu bị rò điện.

Ngoài ra trong truyền tải điện, dây tiếp địa hay nối đất (Earth) còn có một nhiệm vụ khác là khi bị sét đánh sẽ dẫn dòng sét (bản chất sét là dòng điện có cường độ lớn) xuống thẳng hệ thống tiếp địa đảm bảo cho lưới điện vận hành an toàn đối với trường hợp có nối tiếp địa cho hệ thống điện.

Khi hệ thống điện không có tiếp địa thì dây nối đất ra vỏ sẽ tạo ra rò rỉ dòng điện mà chúng ta đang gặp ở đây.

Cách khắc phục việc rò điện của máy chạy bộ:

Cách khắc phục đơn giản nhất là hãy nối đất ( tiếp địa ) cho thiết bị vừa đảm bảo an toàn khi vận hành vừa tránh được những tai nạn đáng tiếc.

Nhưng để làm hệ thống tiếp địa khá là tốn kém nếu làm đúng tiêu chuẩn và hầu như là không làm được sau khi đã xây dựng xong vậy còn cách nào khác để tránh tình trạng rò rỉ này.

Cách 1 : Có thể ngắt hết các dây vàng xanh từ motor,board mạch ra vỏ máy để cách li với các nguồn gây rò rỉ.Nhưng cách này có thể không xử lí triệt để có thể chỉ làm giảm cường độ rò.

noi-dat-may-chay-bo

Cách 2 : Tạo nối đất bằng cách khoan hay đóng đinh rồi nối dây từ vỏ máy vào đó.Kiểu nối đất này không tiêu chuẩn nên chỉ tránh giật không có tác dụng khi sét đánh hoặc sàn khu vực cắm đinh bị ẩm tuy nhiên cách này sẽ làm dòng điện đo trên vỏ sao khi nối đất là 0V nên không bị giật nữa.

Trên đây là 2 cách mà dịch vụ gym chia sẻ với các bạn,nếu có cách nào hay hơn hoặc ý kiến khác hãy comment lại nhé.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY

 

5/5 - (31 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *