[Góc tư vấn] Có nên thay mới động cơ máy chạy bộ khi gặp lỗi.

Động cơ máy chạy bộ là bộ phận quan trọng nhất trong máy chạy bộ. Vì vậy khi chúng trục trặc có nhiều lỗi thường là do động cơ bị hư hỏng. Có nên thay mới động cơ máy của mình khi máy bị cháy động cơ là câu hỏi mà nhiều người đặt ra?

Hôm nay dichvugym.com sẽ giúp quý khách hàng hiểu được khi nào chúng ta cần thay mới. Khi nào có thể sửa chữa đối với các loại động cơ máy chạy bộ trên thị trường hiện nay.

Các loại động cơ máy chạy bộ.

Động cơ một chiều.

Động cơ một chiều hay được gọi là DC là động cơ điều khiển bằng dòng có hướng xác định hay nói dễ hiểu hơn thì đây là loại động cơ chạy bằng nguồn điện áp DC – điện áp 1 chiều.

Trong lĩnh vực máy chạy bộ hiện nay, các dòng động cơ DC chuyên cho những dòng máy nhỏ tại gia đình. Các loại phổ biến nhất có công suất từ 0.5 – 3 HP. Động cơ một chiều thường hay hư hỏng, bị cháy do quá tải, quá nhiệt. Giá các loại động cơ DC trên thị trường hiện nay cũng khá rẻ. Đa phần động cơ DC trên máy chạy bộ là động cơ sử dụng chổi than.

mô tơ máy chạy bộ
Động cơ DC

Động cơ xoay chiều.

Động cơ điện xoay chiều hay gọi là AC là động cơ điện hoạt động với dòng điện xoay chiều. Động cơ điện xoay chiều được sản xuất với nhiều kiểu và công suất khác nhau. Ứng dụng nhiều trong công nghiệp.

Đối với máy chạy bộ các dòng máy có công suất lớn tại phòng tập gym đều sử dụng động cơ AC. Các mẫu động cơ này có công suất từ 3-6 HP, có thể sử dụng liên tục, ít bị hư hỏng.

Các dòng động cơ AC có giá thành khá cao.

Động cơ AC máy chạy bộ

Những lỗi mà động cơ máy chạy bộ hay gặp.

Động cơ bị cháy.

Hiện tượng động cơ chạy sinh nhiệt, có mùi khét mạnh và sinh tia lửa điện ở động cơ DC được gọi là cháy động cơ. Các dòng động cơ hay bị cháy thường là dòng DC trên các máy chạy bộ.

Các dấu hiệu của động cơ DC bị cháy :

 • Không tăng tốc độ được, chạy không đều.
 • Có mùi khét nặng khi chạy.
 • Có hiện tượng chớp điện ngay cổ góp.
 • Động cơ bị kẹt cứng, không quay được bằng tay.

Nguyên nhân :

 • Hiện tượng quá tải của động cơ xảy ra khi người dùng chọn mua động cơ điện thiếu công suất và nhu cầu hoạt động của động cơ. Do động cơ máy chạy bộ thiếu công suất khi tải, khi đó motor phải kéo lực quá mạnh, sinh nhiệt lớn làm chảy lớp keo cách điện. sau đó gây đoản mạch và cháy đen toàn bộ lớp dây stato bên trong.
 • Động cơ hoạt động trong nhiều giờ liền cũng sẽ gây ra hiện tượng cháy, do sinh nhiệt lớn, không được tản nhiệt đúng cách.
 • Do hệ thống truyền động ma sát quá lớn. Giữa băng tải và ván sàn không được bôi trơn thường xuyên sẽ làm tăng lực ma sát dẫn đến quá tải.
 • Động cơ cháy do chập điện, bo mạch bị hư hỏng cấp thẳng điện xoay chiều 220V vào động cơ cũng sẽ gây cháy.

Động cơ DC hết than.

Nguyên lý hoạt động của động cơ chổi than là : Dựa trên cơ chế tiếp xúc giữa cổ góp, chổi than để giúp cung cấp điện vào cuộn dây. Phần chổi than trên loại động cơ này được lò xo lá hay lò xo cuộn đẩy để tiếp xúc liên tục và trượt trên bề mặt cổ góp hoặc vành trượt tiếp điện, duy trì tiếp điện cho phần rotor.

Vì vậy nếu một trong hai bên than của động cơ bị hết, động cơ sẽ bị lỗi vì không thể kết nối. Hãy tháo nắp than và kiểm tra bằng mát thường.

Động cơ AC mất pha.

Nguyên nhân thường do sự tiếp xúc giữa 3 dây điện nguồn vào phần đấu điện của motor không được ổn định do một hoặc các pha bị mất không ổn định dòng điện qua động cơ điện. Đây là lỗi cơ bản của dòng động cơ lớn xoay chiều hay gặp.

Khi nào nên thay mới động cơ máy chạy bộ.

Nên sửa chữa động cơ khi:

Động cơ cháy có thể sửa chữa được, việc thay thể dây đồng, quấn lại, thay mới cổ góp vẫn sẽ đảm bảo được tính bền bỉ của động cơ sau sửa chữa. Tuy nhiên không phải trường hợp nào động cơ cũng hoạt động tốt sau khi sửa chữa. Chỉ nên sửa chữa lại động cơ với các trường hợp sau:

 • Động cơ vẫn còn tốt, chỉ bị hư hỏng nhẹ.
 • Băng tải và ván chạy vẫn còn tốt, không gây ma sát lớn khi chạy.
 • Máy được tra dầu bảo trì thường xuyên.
 • Đã kiểm tra đầy đủ hết các bộ phận khác, vẫn đảm bảo hoạt động tốt.
 • Máy còn mới chỉ bị hư động cơ do chập điện.

Đối với các trường hợp trên sau khi sửa chữa lại động cơ, máy vẫn sẽ hoạt động tốt. Đảm bảo tuổi thọ của động cơ, không bị cháy lại.

Thay mới động cơ.

Để giảm thiểu chi phí sản xuất đa phần các máy chạy bộ chỉ được trang bị động cơ với công suất vừa đủ. Do đó sau nhiều năm sử dụng việc động cơ không đảm bảo được công suất sẽ bị hư hỏng, cháy. Những trường hợp sau chúng ta nên thay thế mới động cơ máy chạy bộ:

 • Đã sửa chữa nhưng mau bị lỗi lại.
 • Các bộ phận khác của máy đã cũ quá, cần tăng công suất động cơ.
 • Máy thường xuyên sử dụng, tần suất trên 10 giờ / tuần.
 • Các dòng động cơ DC từ 1.5 HP trở xuống nên thay mới.

Với các trường hợp trên hãy thay thế dòng động cơ mới có công suất cao hơn để đảm bảo tuổi thọ máy. Việc thay thế cũng cần những người có chuyên môn thực hiện.

Tại sao chọn Dịch vụ GYM khi cần thay thế sửa chữa động cơ máy chạy bộ.

Dịch vụ gym là nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa máy chạy bộ tại nhà hàng đầu hiện nay. Với đội ngũ nhân viên kĩ sư giàu kinh nghiệm lành nghề, tác phong hiện đại nhanh nhẹn khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Đảm bảo thay thế động cơ hoàn toàn chính hãng. Chế độ bảo hành dài, uy tín.

Kỹ thuật của chúng tôi với kinh nghiệm sẵn có, sẽ đánh giá tổng thể máy trước khi tiến hành xử lí. Đảm bảo máy hoạt động xuyên suốt sau sửa chữa.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng thường xuyên liên hệ tạo sự yên tâm và nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ chu đáo hơn

Các kiến thức bổ ích khác chi tiết tại Blog Dịch vụ GYM

Câu hỏi thường gặp.

Khi bị cháy động cơ thông thường máy sẽ hiển thị lỗi lên trên màn hình. Có thể là E02 hoặc E04 ứng với từng loại máy khác nhau. Hãy tra theo catalog những lỗi nào là lỗi quá tải, quá dòng cần kiểm tra động cơ máy.

Chúng tôi nhận sửa chữa, thay mới động cơ tận nơi tại các tỉnh miền Tây, xung quanh TP HCM.

Thời gian xử lí lại động cơ từ 2-3 ngày. Nên nếu bạn cần sửa chữa động cơ tại nhà cần thời gian tương ứng cho cả quá trình lấy linh kiện về xử lí và lắp đặt lại từ 3-4 ngày. Nếu khách hàng chọn thay thế luôn động cơ mới hoàn toàn có thể sửa chữa ngay trong ngày

5/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *