Chạy bộ 1km giảm bao nhiêu calo, công thức tính calo tiêu thụ khi chạy bộ

Chạy bộ 1km giảm bao nhiêu calories

Chạy bộ 1km giảm được bao nhiêu calo là câu hỏi mà nhiều người mới tập chạy bộ tìm hiểu. Nếu bạn sử dụng máy chạy bộ tại nhà và băn khoăn liệu máy có tính đúng lượng calo bạn đã tiêu thụ khi tập luyện mỗi ngày không. Hãy tham khảo bài viết này, chúng ta có thể tự tính lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ một cách đơn giản nhất.

Có nhiều cách khác nhau để xác định lượng calo mà cơ thể tiêu hao khi chạy bộ. Tuy nhiên các chuyên gia về chạy bộ đã đưa ra công thức chung để tính lượng calo tiêu thụ như sau:

  • Theo các trang báo về thể thao và chạy bộ xác nhận thì công thức tính lượng calo tiêu thụ trung bình của một người bình thường khi chạy bộ là : 100 calo tiêu thụ mỗi khi chạy bộ được 1.6km với tốc độ trung bình.

Công thức này còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như thời tiết khi chạy, địa hình và trọng lượng cơ thể. Thộng thường người có số cân nặng lớn sẽ tiêu hao calo nhiều hơn so với người bình thường đi cùng tốc độ và quãng đường đó. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng máy chạy bộ tại nhà thì công thức này khá chính xác. Vì vậy tùy với mục đích tập luyện chúng ta có thể đề ra cách tập luyện và lượng calo tiêu thụ khác nhau.

Một số cách giúp tiêu hao calo nhiều hơn khi chạy bộ.

Tăng tốc độ khi chạy bộ.

Có sự khác nhau rất lớn về lượng calo tiêu thụ khi đi bộ và chạy bộ. Tốc độ càng cao thì lượng calo tiêu thụ càng nhiều và ngược lại. Theo các chuyên gia dinh dưỡng lượng calo tiêu thụ khi đi bộ và chạy bộ mỗi 30 phút như sau:

  • Chạy bộ vận tốc trung bình 9km / h sẽ tiêu hao 240 calo cho mỗi 30 phút chạy.
  • Đi bộ vận tốc trung bình 4km / h sẽ tiêu hao 120 calo cho mỗi 30 phút đi với người bình thường.

Tăng tốc độ và cố gắng duy trì thời gian chạy nước rút với tốc độ cao là cách giúp đốt cháy calo nhanh nhất mỗi khi chạy bộ. Với các máy chạy bộ tại nhà thông thường chúng ta có thể điều chỉnh tốc độ chạy nước rút lên tới 22km/h.

Chạy lên dốc.

Chạy bộ 1km giảm bao nhiêu calo còn tùy vào địa hình chạy. Khi chạy lên dốc, chắc chắn chúng ta sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với chạy bộ trên địa hình bằng phẳng. Vì thế, chúng ta nên thay đổi địa hình chạy để tăng cường hiệu quả. Trên máy chạy bộ bạn có thể chọn chế độ nâng dốc để lượng calo tiêu thụ được nhiều hơn. Thông thường các máy chạy bộ có độ dốc lên tới 18% so với bình thường.

Cách để chạy bộ hiệu quả.

Mặc dù đã biết đi bộ 1km tiêu hao bao nhiêu calo thì việc đi bộ đúng cách giảm cân cũng rất quan trọng để vừa tránh chấn thương lại vừa giảm cân hiệu quả. Tính calo chủ yếu là để chúng ta có số liệu để lên lịch trình tập chạy hiệu quả. Tùy theo mục đích tập mà chúng ta tính lượng calo tiêu thụ cho mỗi buổi tập khác nhau. Vì vậy khi chạy bộ cần lưu ý các vấn đề sau để đạt hiệu quả cao nhất.

Đi bộ đúng kỹ thuật.

Đi bộ đúng kỹ thuật yêu cầu bạn phải đi bộ thật nhẹ nhàng và tự nhiên, tránh việc đi bộ giẫm mạnh chân xuống đất. Cách tốt nhất là hãy tiếp đất bằng gót chân sau đó dần đến ngón cái. Người hướng về phía trước và giữ vững trọng tâm cơ thể.

Lựa chọn trang phục tập phù hợp.

Khác với các trang phục môn thể thao khác, bạn không nên lựa chọn các loại trang phục quá gò bó cơ, bởi điều này có thể gây sưng đau rất nguy hiểm. Ngoài ra, bạn cũng không nên mặc quần áo quá rộng có thể gây vướng víu khiến cử động không tự nhiên trong quá trình đi lại, cũng như không mang giày quá rộng.

Xây dựng lịch trình chạy phù hợp.

Xây dựng lịch trình chạy chỉ giúp bạn tiêu hao calo và rèn luyện cơ thể và cần duy trì nó đủ lâu. Để giảm cân hiệu quả bạn cần áp dụng quy tắc calo ra > calo vào. Ăn ít hơn lượng calo mà cơ thể cần ít hơn khoảng 5-10% thì cơ thể sẽ tự động sử dụng mỡ để làm năng lượng hoạt động. Vì vậy ngoài chế độ tập luyện, bạn hãy xây dựng cho mình một thực đơn phù hợp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *