Cảm biến tốc độ máy chạy bộ có bao nhiêu loại.

Cảm biến tốc độ máy chạy bộ.

Cảm biến tốc độ máy chạy bộ là thiết bị dùng để đo đếm tốc độ động cơ trong máy chạy bộ. Đây là thiết bị đầu cuối có nhiệm vụ kiểm tra lại tốc độ thực tế của động cơ. Nếu tín hiệu hồi đáp về tốc độ không chính xác sẽ tiến hành ngắt mạch động cơ để bảo vệ máy. Vì vậy khi máy chạy bộ gặp trục trặc về phần cảm biến máy sẽ không thể hoạt động được.

Chỉ có 2 loại cảm biến thường dùng trong máy chạy bộ. Một loại được gắn trực tiếp trên động cơ tiến hành đo với encodor số vòng quay trên cánh quạt. Loại còn lại được gắn trên rulo của máy, tiến hành đo qua công tắc nam châm. Dù sử dụng loại nào thì việc tự thay thế cảm biến khi máy hư hỏng, gặp trục trặc khá dễ dáng với người dùng. Dichvugym.com sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt và tự thay thế cảm biến tốc độ máy chạy bộ trong bài viết này.

Cảm biến tốc độ máy chạy bộ
Cảm biến tốc độ máy chạy bộ

Phân loại cảm biến máy chạy bộ.

Cảm biến quang.

Cảm biến quang hay còn gọi là cảm biến encodor quang. Đây là loại cảm biến được gắn trên động cơ máy chạy bộ. Đây là loại cảm biến sử dụng mắt đọc nên cho chỉ số chính xác cao và giá thay thế mắc hơn so với cảm biến từ.

Encodor quang kết cấu gồm những phần sau:

  • Bộ phát ánh sáng (LED).
  • Đĩa mã hóa (có chứa dải băng mang tín hiệu).
  • Một bộ thu ánh sáng nhạy với ánh sáng phát ra (photosensor).

Khi đĩa quay và ánh sáng chiếu được 1 lỗ thì bộ thu (photosensor) nhận được tín hiệu từ đèn LED thì encoder sẽ ghi nhận giá trị lên 1 biến đếm từ đó suy ra được tốc độ chính xác của động cơ. Tốc độ này sẽ được truyền về IC điều khiển phân tích. Giúp máy đạt được tốc độ điều khiển mong muốn.

Cảm biến quang

Cảm biến từ.

Cảm biến từ tốc độ động cơ là loại cảm biến sử dụng công tắc từ để đếm tốc độ động cơ. Loại cảm biến này được lắp ngay cạnh rulo. Sau khi rulo quay sẽ làm đóng mở công tắc nam châm, từ tần suất đóng mở tín hiệu được đưa về bo mạch và tính ra tốc độ thực tế của động cơ.

Cảm biến từ rất đơn giản và dễ dàng thay thế. Tuy nhiên vì sử dụng nam châm nên độ chính xác không cao như cảm biến quang. Giá thành của cảm biến từ cũng rất rẻ.

Khi nào phải thay cảm biến máy chạy bộ.

Thông thường lỗi cảm biến hư hỏng trên các máy chạy bộ cũ là E01. Đây là lỗi sau khi bấm bắt đầu động cơ đẩy băng chuyền chạy được từ 5-7 giây. Nhưng sau đó máy chạy bộ tự ngắt và hiển thị lỗi E01 trên màn hình. Đây là lỗi bo mạch điều khiển không nhận tín hiệu từ động cơ.

Lúc này chúng ta phải tiến hành tháo máy ra và kiểm tra cảm biến tốc độ động cơ cho máy. Đối với cảm biến quang hãy vệ sinh cánh quạt và mắt đọc thật kĩ. Đối với cảm biến từ hãy kiểm tra nam châm còn hút mạnh không. Cho máy chạy lại nếu vẫn bị lỗi ta phải tiến hành thay thế cảm biến để máy hoạt động bình thường trở lại.

Thay thế cảm biến cần nhân viên rành về kỹ thuật, không nên tự ý thay thế và cắm giắc trên bo mạch nếu bạn không nắm rõ. Các lỗi từ cảm biến tốc độ còn khiến máy chạy sai tốc độ, rồ lên rất nhanh trước khi bị ngắt. Đây là lỗi rất nguy hiểm cho người sử dụng vì vậy hãy thật cẩn thận khi thay thế tại nhà.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết máy mình có phải bị lỗi cảm biến hay không và cần tư vấn ngay. Hãy gọi ngay 0326 755 756 để được tư vấn miễn phí 24/7.

Dichvugym.com cung cấp tất cả các linh kiện, phụ kiện thay thế cho máy chạy bộ. Chính hãng giá cả phải chăng nhất. Đặc biệt là cảm biến tốc độ động cơ trong máy chạy bộ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu.

5/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *