Cách tự kiểm tra máy chạy bộ đơn giản ngay tại nhà.

Tự kiểm tra máy chạy bộ tại nhà.

Kiểm tra máy chạy bộ tại nhà cần lưu ý những gì. Cách kiểm tra bảo dưỡng ra sao, nếu bạn vẫn chưa nắm rõ được các kiến thúc này. Việc máy chạy bộ có thể hư hỏng, mau xuông cấp sẽ dễ xảy ra hơn. Máy chạy bộ là thiết bị chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình bạn. Thật tuyệt khi ngày nào bạn cũng có thể tập luyện, rèn luyện sức khỏe với máy chạy bộ ngay tại nhà đúng không nào. Hôm nay dichvugym.com sẽ hướng dẫn cách để tự kiểm tra, bảo dưỡng máy chạy bộ đúng cách nhất.

Những bộ phận cần được bảo dưỡng thường xuyên trên máy chạy bộ.

Máy chạy bộ là tổ hợp của nhiều chi tiết điện tử và cơ khí. Khi chúng ta chạy bộ trên máy nhiều bộ phận sẽ chịu lực ma sát, chịu tải trọng rất lớn. Đó là những chi tiết cần được bôi trơn và kiểm tra thường xuyên. Bao gồm các bộ phận sau:

 • Băng tải máy chạy bộ. Đây là chi tiết cần được bôi trơn thường xuyên. Căn chỉnh độ lệch sau mỗi 2 tuần sử dụng.
 • Ván sàn máy chạy bộ.
 • Rulo máy chạy bộ.
 • Dây cu loa máy chạy bộ.
 • Bo mạch và động cơ máy chạy bộ. Đối với bo mạch nên tắt nguồn điện, tiến hành vệ sinh bằng cọ. Không để bụi bẩn bám trên bo mạch quá nhiều.

Ngoài các chi tiết cần được bảo dưỡng bằng dầu nhớt đặc biệt thì các bộ phận khung sườn của máy chạy bộ, bẳng điều khiển, tay vịn, vành đai máy chạy cũng nên được lau chùi thường xuyên. Sau mỗi lần sử dụng hãy lau sạch những giọt mồ hôi bám trên máy. Trong mồ hôi có tính a xít cao nên sẽ gây ố vàng, rỉ sét với những chỗ bị mồ hôi bám thường xuyên.

Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng máy.

Thông thường các máy chạy bộ hiện nay đều có các công cụ đi kèm sau khi lắp đặt máy. Để bảo dưỡng máy chỉ cần sử dụng những đồ nghề kèm theo này là đủ. Tuy nhiên để việc tháo lắp các chi tiết trơn tru hơn hãy sử dụng các loại đồ nghề tốt hơn như tua vít, mỏ lét. Và cần chuẩn bị một số vật phẩm sau:

 • Sách hướng dẫn sử dụng. Hãy nghiên cứu các bảo dưỡng và tháo lắp ốp máy được hướng dẫn rất chi tiết trong catalog.
 • Dầu silicons 1 chai 50ml.
 • Khăn bẩn để lau chùi.
 • Cọ nhỏ để quét bụi.
 • Mỡ bò nếu có.

Lưu ý hãy tháo rời dây điện trước khi tiến hành tháo ráp máy. Chỉ tiến hành tự kiểm tra nếu bạn có kỹ thuật tốt. Nếu không nắm chắc hãy liên hệ kỹ thuật viên, hoặc gọi ngay cho chúng tôi qua 0326 755 756. Dịch vụ Gym cung cấp dịch vụ bảo dưỡng định kì các máy chạy bộ nhỏ tại gia đình. Bảo dưỡng thường xuyên mỗi 3 tháng, kiểm tra căn chỉnh lại máy chạy bộ.

Cách tự kiểm tra, bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà.

Căn chỉnh băng tải.

Đầu tiên hãy kiểm tra bằng mắt thường, băng tải bình thường là khi hoạt động vẫn cách đều 2 bên thành. Nếu thấy băng tải lệch về một phía chính là lúc cần phải căn chỉnh lại. Thông thường băng tải máy chạy bộ sẽ giãn ra sau khoảng 2 tháng. Nên việc căn chỉnh, tăng thêm cần làm trong khoảng thời gian này.

Cách chỉnh băng tải bị lệch một phía như sau:

 • Kiểm tra thấy băng tải lệch về bên nào thì vặn ốc căn chỉnh theo chiều kim đồng hồ tầm nửa vòng ( và ngược lại) cho máy chạy tốc độ tầm 8km/h khoảng 3 phút khi nào băng tải cách đều 2 bên thành là được. Mỗi lần điều chỉnh chỉ nên vặn khoảng 1/2 vòng, sau đó dừng lại. Quan sát bằng mắt thường, nếu băng tải đã ở giữa, cho máy chạy tốc độ cao tầm 10 phút. Sau đó băng tải vẫn đều là căn chỉnh đúng.

Chỉnh băng tải bị trùng, tăng thêm độ căng sau mỗi 2 tháng như sau:

 • Tiến hành vặn ốc kéo rulo theo chiều kim đồng hồ. Vặn đều 2 bên, tức là bên trái tăng lên 2 vòng thì bên phải cũng vậy. Cho đến khi băng tải có độ căng đủ. Cho máy chạy ở tốc độ cao trong 8-10 phút. Kiểm tra thấy băng tải vẫn ở giữa là được.

Tra dầu băng tải và ván sàn.

Tra dầu ta dùng bình xịt chuyên dùng hoặc chai nhựa gắn thêm vòi dài châm khoảng 25ml mỗi bên giữa lớp băng tải và ván sàn

Lưu ý là dùng dầu Silicons nhé còn các loại dầu khác sẽ ăn mòn lớp phim trên ván sàn + lớp bố trên băng tải. Chỉ tra dầu khi máy đã dừng hẳn, tắt hết các nguồn điện. Đối với các máy tra dầu tự động tiến hành đổ dầu vào bình đã chỉ định là được. Máy sẽ tự tiến hành tra, khi hoạt động.

 

Tháo nắp trước máy.

Tiến hành dùng tua vít mở ốp đầu máy ra. trước khi tháo ốp hãy rút nguồn điện ra khỏi máy. Tiến hành tháo hết các ốc trên ốp và nhấc ốp ra khỏi vị trí. Trong phần đầu máy có các linh kiện motor, bo mạch, động cơ nâng. Đây là các chi tiết khá khó tự kiểm tra, cho nên chỉ tiến hành vệ sinh, làm sạch bụi bẩn các thứ bị quấn vào trong đầu khi máy hoạt động.

Cách vệ sinh như sau:

 • Dùng cọ quét sạch các bụi bẩn dính trên động cơ. Vệ sinh sạch sẽ chỗ gắn cảm biến trên động cơ và cạnh rulo.
 • Kiểm tra lại các phích cắm, giắc nối. Làm sạch bề mặt bo mạch bằng cọ và khăn khô.
 • Tra mỡ bò cho các khớp của động cơ nâng. Bôi trơn tốt các bộ phận này sẽ giúp máy tránh các tiếng kêu lạ khi nâng dốc.

Lưu ý không được sử dụng nước hoặc bất kì dung dịch gì để tẩy rửa trong hộp đầu máy. Tiến hành kiểm tra bằng mắt thường thật kĩ trước khi lắp lại.

Cách căn chỉnh độ căng của dây culoa như sau:

 • Kiểm tra độ căng của dây cu loa động cơ. Nếu dây quá trùng sẽ phải tiến hành tăng dây để đảm bảo máy hoạt động.
 • Tiến hành dùng dụng cụ tháo lỏng các ốc đế động cơ, sau đó dùng lục giác kéo động cơ về phía xa, làm căng dây cu loa ra. Dừng lại khi thấy độ căng đã phù hợp, siết cững ốc đế động cơ lại như lúc đầu.

Kiểm tra rulo trước và sau máy.

Rulo là bộ phận dẫn động băng tải vì vậy cần được kiểm tra thường xuyên. Thông thường khi máy chạy bộ bị kêu là du bạc đạn trên rulo bị hư. Vì vậy hãy tiến hành tra mỡ bò vào rulo thường xuyên.

Việc tháo rời rulo ra khỏi máy cần được làm bởi người có chuyên môn. Nếu bạn không nắm chắc cách tháo lắp chỉ nên tra các dung dịch chông rỉ sét vào các khớp bạc đạn, việc này sẽ không cần tháo rời rulo ra khỏi máy.

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *